สูตรคำนวณตั้งราคา ขายต่อกิจการร้านอาหาร

ถามมาตอบให้ ตอนที่ ๑๖

 

สมาชิกเพื่อนแท้ถาม : ถ้าต้องการขายต่อกิจการร้านอาหารให้คนอื่น จะมีวิธีตีมูลค่าร้านออกมาเป็นราคาขายต่ออย่างไร

คสช. เพื่อนแท้ฯ ตอบ : การขายต่อกิจการร้านอาหารเกิดขึ้นได้เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นกรณีตัวเจ้าของกิจการมีเหตุจำเป็นอย่างอื่นทำให้ไม่สามารถดูแลกิจการต่อไปได้ โดยที่สถานะกิจการก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ หรือ กิจการเป็นที่สนใจของผู้ลงทุนที่ไม่ต้องการเริ่มต้นตั้งแต่ศูนย์ สิ่งที่จะเป็นประเด็นตามมาหลังจากเกิดความคิดจะขายต่อกิจการก็คือ จะตั้งราคาขายอย่างไร ให้สูตรเป็นแนวทางคิดอย่างนี้ครับ

ร้าน อาหาร

หลักแนวคิดคือ แยกเป็น 2 ส่วน

1 ทรัพย์สิน อุปกรณ์ในร้าน

2 โอกาสทางธุรกิจ

การขายทรัพย์สินทั้งหมดในร้านให้ลิสรายการว่ามีอุปกรณ์ใดบ้างที่เราจะขายให้กับผู้ที่มาซื้อกิจการต่อ เช่น เครื่องปั่นน้ำ ราคาซื้อ 20,000 บาท ฯลฯ ซึ่งในการที่เราจะขายต่อนั้นจะไม่ได้ขายในราคาที่ซื้อมา แต่เราจะขายในราคาหักค่าเสื่อมตามหลักบัญชี โดยมองว่า เครื่องปั่นน้ำนั้นมีอายุการใช้งานกี่ปี ยกตัวอย่าง เครื่องปั่นนี้มีอายุ 3 ปี และเราจะขายกิจการในเดือนที่ครบรอบ 1 ปี  ดังนั้น ราคาขายคือ (20,000/3)*2 = 13,333 บาท ให้ทำแบบนี้กับสิ่งของทุุกชิ้นที่จะขาย ตู้เย็น เครื่องครัวสแตนเลสจะมีอายุ 5 ปี เป็นต้น

 

สำหรับโอกาสทางธุรกิจให้มองเรื่องมูลค่ารายได้ที่เป็นกำไรสุทธิที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยการคาดคะเนจากประสบการณ์และ P&L ของร้านที่ผ่านมา เช่น เราเช่าพื้นที่นี้ระยะสัญญา 5 ปี เราทำไปได้ 2 ปี มีกำไรเฉลี่ยเดือนละ 70,000 บาท  ดังนั้น หากคาดคะเนคืออีก 3 ปีที่เหลือที่จะขายกิจการให้ผู้อื่นนั้นเขาจะสามารถทำกำไรได้ตามมาตรฐานคือ 70,000 x 36 เดือน (3ปี) = 2,520,000 บาท โดยเราอาจจะขายในมูลค่ากำไรสุทธิเพียง 20-30% ก็เพียงพอ

 

เป็นแนวทางหลักคิดครับ แต่ในความเป็นจริงก็ต้องใช้ใจคิดด้วย ใจเขาใจเรา ถ้าตั้งราคาขายไว้สูงมากๆ เกิดโอกาสทางธุรกิจก็จะไม่มีใครกล้าซื้อ หรือ มีคนซื้อแต่ซื้อไปแล้วกิจการคืนทุนช้ามากก็น่าเห็นใจ เพราะคนที่มีซื้อกิจการต่อก็ต้องการความมั่นคงและการคืนทุนไวเพื่อทำกำไรได้ต่อครับ

 

ร้าน อาหาร ญี่ปุ่นอีกหลักคิดเสริมอีกข้อที่น่าสนใจคือ ถ้าในกรณีมีคนสนใจจะขอซื้อกิจการ เพราะเขาเห็นว่าร้านของเรามีโอกาสทางธุรกิจ และเราเองก็ยังลังเลที่จะขาย มองไปที่การต่อยอดทำเป็นแฟรนไชส์เลยครับ แบรนด์เรามีชื่อเพิ่มขึ้น สาขาเพิ่มขึ้น เป็นการขยายสาขาโดยใช้เงินคนอื่นมาลงทุน แต่เราต้องวางระบบของร้านให้แน่น มีมาตรฐานคนซื้อแฟรนไชส์ไปก็จะมีโอกาสสำเร็จครับ


Food cost ร้าน อาหาร
TR:กระต่ายดำ124
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles