5 กฎที่คนสำเร็จใช้สร้างความสำเร็จให้ร้านอาหารตัวเอง

0
323
ร้าน อาหาร

นิตยสาร Forbe นำเสนอ5 ไอเดียความสำเร็จสำหรับร้านอาหารซึ่งเป็นไอเดียจากที่ปรึกษาด้านธุรกิจร้านอาหารชื่อดังแห่งกรุงลอนดอนอย่าง Des McDonald ไว้อย่างน่าสนใจ อะๆ หากใครกำลังสงสัยว่า Des เกี่ยวอะไรกับ McDonald จมูกแดงบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยแต่เรื่องราวของ Des น่าสนใจไม่แพ้กัน

ความน่าสนใจของผู้ชายคนนี้ ก่อนจะกลายมาเป็นที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารชื่อดังและเป็นเจ้าของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จหลายสาขาในลอนดอนเขาทำงานเป็นผู้ช่วยหลังครัวมาก่อนกระทั่งนิตยสาร Forbe เขียนบอกอย่างชัดเจนว่า

McDonald knows restaurants from kitchen to boardroom.” 

Des McDonald รู้จักการทำร้านอาหารตั้งแต่ในครัวยันห้องประชุมคณะกรรมบริหาร

อย่างที่ Forbe บอกเคล็ดลับความสำเร็จของ Des อย่างแรกเริ่มจาก

กฎข้อที่ 1 การเรียนรู้ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน

Des บอกว่า พ่อ ลุง 2 คน และปู่ของเขาอยู่ในแวดวงร้านอาหารและเบเกอรี่ตัวเขาเองเลยได้ช่วยเข้าครัวมาตั้งแต่วัยรุ่นอายุราว 12-13 ปี ในเวลานั้นเขารู้ตัวแล้วว่าหลงรักการทำอาหารและเขาทำมันได้ดีเพราะเป็นคนมีวินัย มีการจัดการที่ดี และเขาไม่เคยรู้สึกว่าการทำงานท่ามกลางความกดดันนั้นเป็นเรื่องยาก

 

นอกจากนี้ Des ยังย้ำว่า การเรียนรู้ ให้รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำอาหารตั้งแต่เริ่มต้นนั้นสำคัญมากตอนที่เขาทำงานครัวในร้านอาหารซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงอย่าง Ritz ตัวเขาเองยังออกไปหาความรู้เพิ่มเติมจากข้างนอกอีกก่อนจะสร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นให้ตัวเองได้ต้องทำทุกอย่างให้เป็นก่อน เพราะนอกจากความรู้และความเชี่ยวชาญที่ได้แล้วสิ่งนี้ยังทำให้เราเข้าใจและเคารพเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องของเราเพราะความรู้สร้างความเข้าใจ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเก่งไปเสียทุกอย่าง

ร้าน อาหาร

กฎข้อ 2 จะเปิดร้านอาหาร มันไม่ใช่แค่การทำอาหาร!!

คำถามที่ Des มักถามเวลาสัมภาษณ์คนเข้าทำงาน คือคุณรู้วิธีหาเงินหรือเปล่า? คุณรู้ไหมว่าจะหาเงินมาได้ยังไง? คำถามนี้ทำให้เขาพบสิ่งที่ทำให้เขาประหลาดใจนั่นคือคนส่วนใหญ่ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าเขาจะหาเงินจากสิ่งที่เขาทำอยู่ได้อย่างไร อย่างไรก็แล้วแต่ ต้องคิดว่าทำได้ไว้ก่อนทุกคนทำพลาดได้ แต่ต้องตั้งคำถามกับตัวเอง เพื่อไปต่อให้ได้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความพยายามทุ่มเทและความมั่นใจ

 

ดังนั้น การทำร้านอาหารจึงไม่ใช่แต่การปรุงอาหารแต่หมายรวมถึงการสื่อสารเพื่อขอความร่วมมือ/ความช่วยเหลือจากผู้อื่นเจ้าของร้านต้องรู้ทุกอย่างตั้งแต่พื้นฐานแต่ก็ไม่จำเป็นว่าเจ้าของร้านต้องทำทุกอย่าง หากไม่มีความเชี่ยวชาญ Des รู้ว่าเขาถนัดที่จะเป็นผู้นำมากกว่า เขาเลยเลือกที่จะจ้างให้คนอื่นทำงานที่เขาไม่ถนัด

 

พรุ่งนี้มาต่อกฎอีก 3 ข้อที่เหลือกัน แต่ละข้อๆ สามารถนำไปใช้บริหารจัดการร้านของเพื่อนๆ ได้โดยไม่ต้องประยุกต์


เรียบเรียงโดย…AmpAmp

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here