ไทเทเนียมไดออกไซด์ยังจำเป็นอยู่หรือไม่

ไทเทเนียมไดออกไซด์ เป็นสารสีขาวทึบแสง มีประสิทธิภาพสูงและราคาประหยัด นิยมใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ สี, พลาสติก, กระดาษ, เครื่องสำอาง รวมทั้งอาหาร โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์นม เพื่อทดแทนสีขาวในอาหารและเครื่องดื่มที่ปราศจากไขมัน และใช้เป็นสารเติมแต่งสำหรับขนมหวาน, ขนมอบ, ไอซิ่ง, ท้อปปิ้ง, ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เมื่อผสมกับสีอื่น ๆ จะได้สีที่นุ่มขึ้น โดยที่องค์การอาหารและยาได้อนุมัติให้เป็นสารเติมแต่งในปี 1996 และจำกัดการใช้ไม่เกิน 1% ของน้ำหนักอาหาร

ในสหภาพยุโรป ไททาเนียมไดออกไซด์ได้รับอนุญาตให้เป็นสารเติมแต่งอาหารในปี 2008 แต่เริ่มถูกตั้งคำถามในความปลอดภัยมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2021 สำนักงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งยุโรป (European Food Safety Authority) ประกาศว่า “ไททาเนียมไดออกไซด์ เป็นสารเติมแต่งที่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป”

มีหลายแบรนด์ที่ยืนหยัดต่อต้านการใช้ไททาเนียมไดออกไซด์ ไม่ว่าจะเป็น Dunkin Donuts ที่งดการใช้เป็นส่วนผสมในแป้งโดนัท ส่วน So Delicious ก็ได้ปรับปรุงครีมเทียมให้ปราศจากไททาเนียมไดออกไซด์ บางแบรนด์ระบุไว้ในคำชี้แจงส่วนผสม ในขณะที่บางแบรนด์ไม่เปิดเผยข้อมูล เนื่องจากใช้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

ดังนั้น จึงมีการนำทดลองนำแป้งข้าวเจ้ามาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำให้อาหารทึบแสง ซัพพลายเออร์สีกำลังสำรวจผลิตภัณฑ์แป้งและแร่ธาตุต่างๆ พบว่าอาจใช้ร่วมกับส่วนผสมจากธรรมชาติอื่นๆ เช่น ผลึกน้ำตาลและโพลิออลส์ เนื่องจากสามารถหักเหและกระจายแสง ทำให้เกิดสีขาวขึ้น

เมื่อการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนไป ผู้ผลิตจำเป็นต้องปรับตัวให้ทัน ซึ่งปัจจุบัน ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับข้อมูลบนฉลาก ความเป็นธรรมชาติ ไม่ใช่สารเติมแต่งที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูดีเท่านั้น

 

Resource : https://www.foodbusinessnews.net/

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles