Up Sales กลยุุทธ์กระชากยอด ธุรกิจร้านอาหาร

หากจะถามว่าการ Up Sales ควรทำเมื่อใด คำตอบคือ ทำทุกเมื่อที่คุณยังประกอบกิจการอยู่ มีหลักการ Up Sales ให้เพื่อนๆ จำแค่ 2 ข้อคือ

1.ดึงเงินจากเป๋า

2.ดึงดูดเข้าร้าน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

ข้อแรก : ดึงเงินจากเป๋า หมายถึง เมื่อลูกค้าเข้ามาที่ร้านแล้วนั้น เราสามารถทำให้ลูกค้าจ่ายเงินให้กับร้านเรามากที่สุดได้แค่ไหนซึ่งสามารถทำได้ด้วยการเชียร์สินค้าเพิ่มไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่มที่ราคาสูงต้นทุนต่ำ, อาหารทานเล่น, ท๊อปปิ้งไอศกรีม

 

ตัวอย่าง : ลูกค้าเข้ามา 2 ท่าน ทานไอศกรีมคนละถ้วย ได้เงิน 200 บาท เต่หากเรามีการเชียร์ขายเพิ่ม

ลูกค้า : “พี่เอาไอศกรีมซันเดย์ 2 ถ้วยค่ะ”

เรา : “คุณลูกค้ารับท๊อปปิ้งเป็นบราวนี่เพิ่มไหมครับ บราวนี่ของทางร้านทำเอง รสชาติไม่หวาน ทานคู่กับไอศกรีมอร่อยมากๆ เลยนะครับ”

 

ซึ่งเพื่อนๆ จะสังเกตเห็นว่าการเชียร์เพิ่มไม่ใช่แค่บอกว่า “คุณลูกค้ารับอะไรเพิ่มไหมครับ” หรือ “คุณลูกค้ารับท๊อปปิ้งเพิ่มไหมครับ” แต่ต้องใส่รายละเอียดลงไปอีกว่าจะเชียร์อะไร เพื่อให้ลูกค้านึกภาพออกพร้อมบรรยายเร้าให้ลูกค้ารู้สึกคล้อยตามและสั่งในที่สุด

 

เพียงแค่นี้จากเดิมที่เราได้ 200 บาท ก็อาจได้เพิ่มเป็น 250 บาท ยังไม่รวมเชียร์เครื่องดื่มอีกนะเนี่ย ^^

 

Tip เสริมให้แกร่ง :

– หากเพื่อนๆ ไม่ได้ดูแลร้านคนเดียว แนะนำให้เขียนขั้นตอนการบริการและข้อความในการพูดไว้ เพื่อให้ทุกคนมีวิธีการทำงานที่เหมือนกันตามที่เราต้องการให้เป็น

 

 Up Sales 1

ข้อสอง : ดึงดูดเข้าร้าน คือ หาลูกค้าจากภายนอกและดึงเข้าร้านให้มากที่สุด ซึ่งวิธีการส่วนใหญ่ที่ใช้คือ

?หน้าร้านหน้ามอง ต้องสังเกตก่อนว่าถ้าเราเป็นคนที่เดินอยู่ละแวกนั้น ถ้ามองมาที่ร้าน สะดุดตาหรือไม่ รู้หรือไม่ว่าขายอะไร และชวนเข้าหรือไม่หากยังไม่ใช่ ให้รีบแก้ไขเป็นอับดันแรกก่อนเลยครับ อาจจะทำสื่อมาวางหน้าร้านเป็นรูปเมนูอาหารก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

 

? ทำใบปลิวแจกโดยด้านหนึงเป็นเมนูร้าน อีกด้านเป็นโปรโมชั่นพร้อมแผนที่และเบอร์ติดต่อร้าน

 

?ทำสื่อติดตั้งตามจุดต่างๆ ที่เราเล็งเห็นว่า กลุ่มลูกค้าของเราเดินผ่าน

 

?จ้าง Blogger มารีวิวร้าน และใช้สื่อ FB โซเชียลให้เกิดประโยชน์

 

?จัดทำโปรโมชั่นแรงๆ เช่น “มา 4 จ่าย 3” , “ฉลองเปิดร้าน ลด50%” , “ทานครบ 1,000 รับ Giftvoucher 500 บาท (ใช้ในครั้งถัดไป)”

?ซึ่งการทำโปรโมชั่นแรงๆ แบบนี้ ต้องเตรียมความพร้อมของร้านให้ดีๆ นะครับคือเรื่องของ PEP หากไม่พร้อมละก็เหมือนเรียกลูกค้ามาด่าเราทันที

Copper Buffet ag

หมายเหตุ : การจัดโปรโมชั่นแรงๆ วัตถุประสงค์เพื่อให้ลูกค้าเกิดการทดลองทานเท่านั้นนะครับ จึงขอให้เพื่อนๆ อย่าคาดหวังกำไรสำหรับการทำโปรแรงๆ ครั้งนี้ แต่ที่ต้องคำนึงอีกเรื่องนอกจากการเตรียมความพร้อม PEP คือ ต้นทุนที่แบกรับกับเงินทุนหมุนเวียน หากเราไม่สามารถทำโปรแรงๆ อย่างที่ยกตัวอย่างให้ ก็อย่าฝืนนะครับ เพราะจะเป็นการทำให้เรา “เจ๊ง” ได้เลยทีเดียว


Food cost ร้าน อาหาร
TR:กระต่ายดำ124

 

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles