วิธีเพิ่มยอดขาย ขยายจำนวนลูกค้า ให้ร้านอาหารในช่วงวิกฤต

ได้อัพเดตคุยกันกับพี่เกษม Copper ถึงสถานการณ์โควิดรอบสองโดนผลกระทบระดับไหนคำตอบคือ รอบนี้รวม ๆ หนักกว่าโควิดรอบแรกเพราะรอบนี้มันเกิดอาการซึมนานกำลังซื้อถดถอยไปมากวันแรกที่ประกาศมาตรการมีผลบังคับ

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหารลูกค้านับได้แค่ 150 คน ทั้งวัน! จากที่มีหลักพันต่อวัน รายได้หายวูบ! ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์แบบรายวันเพื่อให้ยอดขายกลับมา และต่อไปนี้คือแนวทางที่ Copper Buffet ใช้จนทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ลูกค้ากลับมาเต็มทุกรอบ

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<ไม่ต้องรอพึ่งใคร ต้องช่วยตัวเองก่อน>

สิ่งที่พี่เกษมและทีมงานทำทันทีคือคิด คิด คิด เพื่อหาวิธีเอาคน เอายอดขายกลับมาเพราะร้านCopper มีฟิกคอร์สเดือนหลักสิบล้านไม่มีเวลาให้นั่งท้อ หรือเครียด หรือรอความช่วยเหลือจากใครผู้ถือหุ้น ผู้บริหาร จนถึงพนักงานทุกคนพร้อมใจกันลุยสู้

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<งัดทุกกลยุทธ์ทั้งในและนอกตำรา>

พี่เกษมเล่าให้ฟังว่า โควิดรอบนี้ต้องหาทุกความรู้ ทุกวิธีทั้งในตำรา และนอกตำรามาใช้มีการออกโปรโมชั่นแบบรายวัน

วันละ 3-4 รอบ เพื่อกระตุ้นให้ยอดขายกลับมาอะไรที่ไม่เคยทำ หรือที่เคยคิดว่าไม่น่าเวิร์ค ก็ลองทำหมด อย่างโปรฯ ฟัวกราส์ไม่อั้น เป็นต้น

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<จะโปรฯ แรงแค่ไหนก็ต้องมีกำไร>

แต่ทุกโปรฯ ที่ทำต้องมีเป้าหมายชัดเจน และต่อให้เป็นโปรฯ แรงก็ต้องมีกำไรวิธีที่ใช้หลัก ๆ คือการพูดคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อขอราคาวัตถุดิบพิเศษคุยกับซัพพลายเออร์เพื่อหาวัตถุดิบใหม่ ๆ มาทำโปรฯ ซัพพลายเออร์คือหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่ดีในยามวิกฤต

<การตลาดต้องไม่ผ่อน ไม่ต้องมีลีลา เน้นความเรียล>

ที่สำคัญการตลาดต้องไม่ผ่อนยิ่งต้องการยอดขาย การตลาดยิ่งต้องขยันทำอย่างของ Copper มีไลฟ์สดแทบทุกวัน ไลฟ์กันแบบไม่ต้องมีลีลา ไม่ต้องมีสคริปท์เอากันสด ๆ เรียล ๆ

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<ความเชื่อมั่นในความปลอดภัยสำคัญที่สุด>

สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ลูกค้ากลับมาเต็มทุกรอบอีกครั้ง คือ การสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าไว้ใจในมาตรการความปลอดภัยทุกการไลฟ์สด Copper จะเสนอส่วนนี้เป็นไฮไลท์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อสถานที่ทุกรอบมาตรการเว้นระยะ ฉากกั้นทุกสเตชั่นมีพนักงานบริการลูกค้าไม่ต้องตักเอง แม้แต่มาตรการชีวิตประจำวัน 24 ชม.ของพนักงานก็ยิ่งเข้มงวด ต้องรายงานไทม์ไลน์ทุกคน ทุกวันมีกฎพิเศษช่วงวิดโดยเฉพาะพนักงานต้องไม่ออกนอกเส้นทางประจำวันโดยไม่จำเป็นผิดจากเส้นทางต้องรายงานเพื่อพิจารณามาตรการป้องกัน

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<บัตรสมาชิกเครื่องมือทำรายได้เสริม>

บัตรสมาชิกของ Copper Buffet เป็นที่รู้กันว่า เป็นบัตรที่มีมูลค่า เป็นที่ต้องการเพราะสมาชิกบัตรมีอภิสิทธิ์เต็มที่กับทุกโปรฯ จึงทำให้การทำการตลาดโดยใช้บัตรสมาชิกมาเล่นคู่กับโปรฯ ต่าง ๆ ช่วยให้ยอดการสมัครบัตรเพิ่มขึ้น เป็นการสร้างรายได้เข้าร้านอีกหนึ่งทาง

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<อะไรเซฟได้เซฟ แต่สำหรับพนักงานต้องเต็มที่>

เป็นอีกหนึ่งช่วงที่พี่เกษมบอกว่าทั้งทีมเหนื่อยหนักมาก ทุกคนสู้กันเต็มที่เพื่อให้ลูกค้ากลับมาเต็มทุกรอบอีกครั้งให้ยอดขายกลับมา ซึ่งก็ทำได้สำเร็จในเวลาไม่นานแต่ก็ต้องแลกกับความเหนื่อยสาหัสของทีมงาน ดังนั้น สำหรับ Copper แล้วจะเซฟอะไรก็ได้ แต่ถ้าเรื่องพนักงานจัดเต็ม ไม่มีลดรายได้ไม่ลด สวัสดิการไม่ลดโปรนัสไม่หาย Career Path ยังเหมือนเดิม

Copper | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

<นั่งถึง 5 ทุ่มไม่ใช่ปัญหา สำคัญอยู่ที่จำนวนนั่ง>

เมื่อถามถึงมาตรการผ่อนคลายให้นั่งในร้านถึง 5 ทุ่มจะช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มมั้ยพี่เกษมให้คำตอบว่า สำหรับร้านในห้างฯ แล้วเวลา 5 ทุ่มไม่มีผลเพราะส่วนใหญ่ก็ปิด 3 ทุ่มกันแต่ส่วนที่มีผลมากกว่าเวลาคือ จำนวนที่นั่งที่ต้องเว้นระยะตามมาตรการเพราะร้านในห้างฯ นอกจากต้องทำตามมาตรการรัฐยังต้องทำตามมาตรการห้างฯ ด้วย ซึ่งร้านเหล่านี้ต้องทำตามแบบ100% ทำผิดก็เสี่ยงต่อการถูกลงโทษ จำนวนที่นั่งที่ลดลงจึงมีผลมากต่อรายได้

<แชร์ไอเดียเพิ่มยอดขายให้ร้านเล็ก ๆ ร้านทั่วไป>

เมื่อถามถึงสิ่งที่ Copper ทำอยู่ร้านเล็ก ๆ ร้านทั่วไป ร้านในตลาด ร้านริมทางจะนำไปใช้บ้างได้อย่างไรเพื่อให้ยอดขายเพิ่ม พี่เกษมแชร์ไอเดียน่าสนใจว่า

“ลองปรับเปลี่ยนวิธีขาย เปลี่ยนภาพลักษณ์ เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ เพิ่มต้นทุนที่ควรเพิ่มเพื่อให้ได้ยอดขาย เช่น ถ้าเปรียบเที่ยบร้าน 2 ร้านในตลาดขายข้าวแกงเหมือนกัน ร้านหนึ่งขายแบบที่เราเห็นกันประจำ ๆ แต่อีกร้านหนึ่ง คนขายใส่ชุดเชฟ ดูสะอาดเรียบร้อย สวมหมวกคลุม สวมถุงมือ มีเฟสชิลด์ อาหารที่ทำใส่ในภาชนะดูปลอดภัย เห็นแล้วรู้สึกถึงความสะอาด จัดอาหารดูน่าสนใจมีเมนูใหม่ ๆ บรรจุภัณฑ์ที่ใส่ก็ดูดี ลูกค้าเห็นก็เชื่อมั่น ไว้ใจในความปลอดภัย ต่อให้ขายแพงกว่านิดหน่อย ก็กล้าซื้อ”

เป็นหนึ่งมุมประสบการณ์กู้วิกฤตในแบบของตัวเองแต่มีหลายแนวทางให้ร้านอื่น ๆ นำไปปรับใช้กันได้

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles