เมื่อนวัตกรรมเปลี่ยนพลาสติกรีไซเคิลให้เป็นรสชาติ “วานิลลา” ได้สำเร็จ

พลาสติกที่ถูกทิ้งจำนวนมากหลังจากการใช้งาน มักสร้างปัญหา เพราะนอกจากต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายเป็นปี ๆ แล้ว ปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นตามการใช้งานของผู้บริโภคก็ส่งผลกระทบเช่นกัน

ดังนั้น จึงมีการนำพลาสติกมารีไซเคิลมากมาย แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ที่นำพลาสติกรีไซเคิลมาสกัดรสชาติ “วานิลลา” ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์ ค้นพบวิธีเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงได้ โดยงานวิจัยระบุว่า 79%

สามารถเปลี่ยนเป็นสารประกอบที่มีรสชาติได้ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรมของแบคทีเรีย E.coli และเติมลงใน “พลาสติกรีไซเคิล” (Polyethylene Terethphalate, PET)

กระบวนการจะเปลี่ยนกรดเทเรฟทาลิกให้เป็นวานิลลิน ซึ่งเป็นสารประกอบหลักในการให้รสชาติและกลิ่นของวานิลลา นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เพื่อสร้างกลิ่นรสอาหาร, เครื่องสำอาง, สารกำจัดวัชพืช, ใช้เป็นสารต้านการเกิดฟอง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ได้อีกด้วย

ในปัจจุบัน ความต้องการวานิลลินทั่วโลกมีมากกว่า 37,000 ตัน และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นความสำเร็จในการค้นพบครั้งนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในการสร้างรสชาติจากพลาสติกด้วยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งกระตุ้นความท้าทายใหม่ให้เกิดขึ้นในวงการวิทยาศาตร์และอาหารเป็นอย่างมาก

หลังจากนี้ ยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดความสำเร็จ และเพื่อให้มั่นใจว่าสารที่สกัดได้บริสุทธิ์เพียงพอที่จะนำมาบริโภค ที่สำคัญเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกและเปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าสูงในโลกปัจจุบัน

 

 

Resouce : https://www.euronews.com

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles