เจ้าของร้านโต้งขนมจีนน้ำยาปู ฮึดปั้นร้านอาหารสวนกระแสโควิด

คุณศิรยา ธนัตธัญกุล หรือคุณเมเม่ เจ้าของร้านโต้งขนมจีนน้ำยาปู จุดเริ่มต้นเกิดจากในช่วงที่เกิดโควิด คุณเมเม่ต้องทำงานที่บ้านมากขึ้น จึงมีความคิดที่อยากลองทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ซึ่งคุณเมเม่มองเรื่องของตลาดก่อน ก่อนที่จะมองว่าตนเองชอบอะไร

คุณเมเม่ทำอาหารเป็นอยู่แล้วเลยมองว่า ขนมจีนเป็นอาหารที่คนในกรุงเทพยังมีไม่เยอะ เพราะถ้าพูดถึงขนมจีน หลายคนจะมองว่าต้องเป็นขนมจีนจากทางใต้เท่านั้นถึงจะอร่อย แต่สำหรับคุณเมเม่แล้วมองว่า ขนมจีนสามารถทำให้เหมาะกับคนภาคกลางได้มากกว่านี้ คุณเมเม่จึงตัดสินใจเปิดขายขนมจีน โดยใช้ชื่อว่า โต้งขนมจีนน้ำยาปู

เหตุผลที่ใช้ชื่อโต้ง คุณเมเม่มองว่า ขนมจีนน้ำยาปูเป็นอาหารเก่าแก่ คนที่มาทานชัดเจนเลยเป็นคนยุคเก่า ซึ่งคนยุคเก่ามีความเชื่ออยู่เสมอว่า ถ้าอร่อยจะต้องชื่อนี้เท่านั้น ถ้าคนยุคใหม่ทำ เด็กทำ แม้อาหารจะอร่อย แต่ความเชื่อถืออาจจะลดลง รสชาติจะได้เหมือนคนเก่าแก่ทำหรือเปล่า คุณเมเม่ไม่อยากให้ภาพแรกที่รู้จักร้านเรา จดจำแบบนั้น อยากให้เขาเปิดใจก่อนเลยใช้ชื่อของแฟน “โต้ง” มาตั้งเป็นชื่อร้าน เพราะจำง่าย พยางค์เดียว และเป็นคำไทย ๆ

ทางร้าน โต้งขนมจีนน้ำยาปู มีการคัดสรรวัตถุดิบอย่างมีคุณภาพ อย่างกะทิ จะใช้กะทิที่ไม่ผสมน้ำเลย กะปิจะใช้เกรดพรีเมียม น้ำตาลใช้น้ำตาลมะพร้าว ส่วนปูจะใช้ปูกรรเชียง เส้นขนมจีนจะใช้เส้นสด เส้นเล็ก เพราะรู้สึกว่าซึมน้ำยาได้ดี เพราะถ้าเป็นเส้นใหญ่จะไม่เกาะเส้นเลย ส่วนไข่ใช้ไข่เป็ด พริกคั่วเอง คั่วใหม่ ๆ เลย

คุณเมเม่มีการวางแผนเหมือนบริษัทเล็ก ๆ เลย เช้ามาทุกคนต่างรู้หน้าที่ แม่ครัวมีหน้าที่เตรียมอาหาร อีกส่วนหนึ่งจัดผักและขนมจีน  ส่วนแอดมินจะมีหน้าที่รับออเดอร์ล่วงหน้าและนำไปให้แม่ครัว

คุณเมเม่มองว่าเรื่องทำเลของร้านมีผลอย่างมาก ถ้าคุณคิดจะเปิดร้านอาหารที่บ้าน ต้องดูทำเลเสียก่อนว่าสามารถทำได้จริงไหม รบกวนเพื่อนบ้านหรือไม่ มีที่จอดรถรองรับไรเดอร์ไหม ไม่อยากให้ลงทุนในเศรษฐกิจแบบนี้ ไหนจะเรื่องค่าเช่าร้าน มัดจำต่าง ๆ มันจะพ่วงมาด้วยค่า fix cost ที่เราต้องลงทุนไปก่อนหลายแสน อยากให้เริ่มจากเล็ก ๆ จะดีกว่า แล้วค่อยเติบโตข้างนอก ทำการตลาดด้านออนไลน์แทน เอาเงินที่จ่ายค่าเช่า มาจ่ายเป็นค่าโฆษณาดีกว่า

[irp posts=”15091″ name=”จากแม่ค้าขายเสื้อผ้ามือสอง สู่เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวไก่น่า ซอยยย”]

วิธีการมองตลาด เราต้องหาสินค้าที่ยังขาดอยู่ และต้องไม่เอาตนเองเป็นบรรทัดฐานว่าเราชอบ ถนัดอย่างเดียว เพราะบางสิ่งที่เราชอบ คนอื่นเขาก็ถนัดเหมือนกัน ดังนั้น คุณต้องมีจุดเด่น มองตลาดให้กว้างกว่าที่ควรจะเป็น เพราะบางอย่างมันฝึกฝนกันได้

ข้อควรระวังการทำร้าน คุณเมเม่ให้ความสำคัญเรื่องการเงินและการคำนวณต้นทุนอย่างมาก ไม่ว่าจะทำธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ อยากให้ทำบัญชีแยกออกมาเลย อย่างลงทุนไป 5,000 บาท คุณเมเม่จะแยกบัญชีออกมาเลย ซึ่งจะทำให้เราเห็นชัดเจนว่าธุรกิจของเราควรไปต่อ หรือหยุดดี

แต่ถ้าเราไม่แยกบัญชี เหมือนกับเราเอาเงินส่วนตัวไปถมบ้าง ซึ่งดูเหมือนมีกำไร แต่ความจริงอาจจะเท่าทุนหรือขาดทุนอยู่ รวมถึงต้นทุนต่าง ๆ ที่เรามองไม่เห็น เช่น ต้นทุนพนักงาน  ค่าแก๊ส ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแรงของเรา การได้กำไรมากน้อย ไม่ได้หมายถึงการขายยอย่างเดียว มันคือการที่คุณทำของเสียหายมากน้อยแค่ไหนด้วย อันนี้ต้องระวัง

ทุกคนต้องได้รับความสำคัญที่ดีเหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่าเราผิดหรือถูก จำเป็นต้องหาคำพูดที่ดีเสมอ ให้คิดว่าทุกคนคือทรัพย์สินของคุณ คุณต้องรักษาไว้ ไม่ว่าจะวิธีไหนก็ตาม อย่างมีลูกค้าอยากให้คุณทำแบบนี้ อะไรที่ดีเก็บไว้ อะไรที่ไม่ดีก็ต้องรับฟัง อย่าปฏิเสธว่าเคยทำแล้ว

อยากขายของให้ยั่งยืน ต้องสร้าง Branding สร้างตัวตนให้คนจดจำและนึกถึง เช่น พอนึกถึงน้ำยาปู ต้องโต้งน้ำยาปูเท่านั้น อย่างของคุณเมเม่ขายอยู่ในจังหวัดนนทบุรี สักพักเริ่มส่งในกรุงเทพ สมุทรปราการ สมุทรสาคร เริ่มออกสื่อผ่านช่องทางออนไลน์  ยิงแอดโฆษณา ออกรายการทีวี ลงเพจดัง ๆ เกี่ยวกับร้านอาหาร

“จะทำอะไรต้องมีไอดอลก่อน เช่น คุณจะขายสิ่งนี้ คุณอาจจะเริ่มศึกษาคนที่เขามีอยู่แล้วว่าเขาทำอะไรบ้าง เดินตามเขา และทำให้ดีกว่าเขา วิกฤตมีเข้ามาทุกช่วงเวลา ต่อให้ไม่มีโควิด คุณเมเม่มองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา แค่มองให้เบาลง ทุกวิกฤตมันมีโอกาสให้กับเราเสมอ”

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles