ข้อคิดจากคนสำเร็จ “ก่อนจะเปิดร้านกาแฟ”

เชื่อว่าตลอดเรื่องราวของร้าน  Mita Coffee & Art ที่เพื่อนแท้ร้านอาหารนำเสนอต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาจะเป็นประโยชน์ไม่มุมใดก็มุมหนึ่งให้กับผู้ที่กำลังมีความคิดจะเปิดร้านกาแฟ ร้าน  Mita Coffee & Art เติบโตมาจากการพลิกวิกฤตภัยน้ำท่วมเมื่อปี 2554  ให้เป็นโอกาสในการสร้างจุดแข็งจนร้านสามารถดำเนินธุรกิจมาถึง 5 ปี และมีเป้าหมายเติบโตไปข้างหน้า ตลอดเส้นทางการลองผิดลองถูกกว่าจะอยู่ในจุดที่ยอดขายสร้างกำไรได้สม่ำเสมอ มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คุณบอย (อนุลักษ์ ลัดดากลม) และคุณจอย (จีริกา ลัดดากลม) ต้องเจอกับด้านทดสอบมากมาย ซึ่งทุกปัญหาที่ฝ่ามาทั้งคู่บอกว่า นั่นแหละคือ “เคล็ดลับความสำเร็จ” และพร้อมแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ฝากเป็นบทเรียนสรุปปิดท้ายเรื่องราวให้ใครก็ตามที่กำลังคิดจะเปิดร้านกาแฟได้ตรวจเช็คความพร้อมของตัวเองก่อนจะเปิดร้าน

 ร้าน กาแฟ

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ประสบความสำเร็จ

 

1.ต้องพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพดีอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดอยู่กับที่เดิม ให้พยายามคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เช่น สูตรกาแฟ  นวัตกรรม กรรมวิธีใหม่ๆ  เพื่อให้ได้รสชาติกาแฟที่ดีเยี่ยม  เป็นสไตล์ของตนเอง

 

2.ต้องวางเป้าหมายให้ชัดเจน และต้องไม่มีเป้าหมายเดียว  เมื่อมีเป้าหมายที่ 1 แล้ว  จะต้องมีเป้าหมายที่ 2  เป้าหมายที่ 3 ต่อไป  “เหมือนการเดินทาง ถ้าเรายังเดินไปไม่ถึงปลายทางของทางเดินที่ 1 ก็ไม่สามารถมองเห็นทางเดินที่ 2 ต่อได้”

 

3.ต้องมีความรู้เรื่องกาแฟ  เพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาสินค้าและธุรกิจ

ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ

ก่อนเปิดร้านกาแฟ ควรต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

 

1.ควรต้องมีความรู้จริงเกี่ยวกับศาสตร์ของกาแฟ  เช่น พันธุ์เมล็ดกาแฟ  เมนูกาแฟ  ประวัติที่มาที่ไปของกาแฟ เป็นต้น

 

2.ต้องศึกษาเครื่องมือ อุปกรณ์ชงต่างๆ   เลือกให้เหมาะสมกับเมล็ดกาแฟและรสชาติที่เราต้องการ  โดยการไปศึกษาข้อมูลตามร้านขายอุปกรณ์  เครื่องชงกาแฟ  เพื่อให้ได้เครื่องที่ลงตัวที่สุด  แต่ถ้าหาไม่ได้  สามารถใช้ประสบการณ์มาช่วยปรับจูนได้เช่นกัน

 

3.หาแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีต้นทุนที่เหมาะสม

 

4.หาทำเลร้านกาแฟที่เหมาะสม  ถ้าเราได้ทำเลที่ดี เราจะเหนื่อยน้อยลง  ทำเลดีที่ว่านี้ คือ แหล่งชุมชนที่มีตึกอาคารสำนักงานขนาดใหญ่เป็นหลักและต้องมีที่จอดรถด้วย  ตัวร้านต้องอยู่ด้านนอกอาคารในตำแหน่งที่เห็นชัดเจน  ไม่แนะนำเช่าร้านที่อยู่ชั้นใต้ดินหรือในอาคาร เพื่อจะได้มีลูกค้าจากหลายๆกลุ่ม ไม่ได้มีเพียงแค่พนักงานออฟฟิศที่ทำงานอยู่ในตึกนั้นอย่างเดียว

 

ร้าน กาแฟ

ฝากข้อคิดก่อนที่จะเปิดร้านกาแฟ

 

1.ต้องรักที่จะทำ ยอมสละเวลาส่วนตัวเพื่อมาทำธุรกิจ   อีกทั้งต้องมีความมุ่งมั่น   ทุ่มเทกับทุกอย่างให้เต็มร้อย  ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาหาความรู้  การทดลอง  เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ  ถึงแม้อาจจะช้าหน่อย แต่ก็เพื่อให้มีพื้นฐานที่ดีในการพัฒนาธุรกิจต่อไป

 

2.ต้องมีความอดทนที่จะรอคอยเวลา  อย่าใจร้อน  อย่าท้อถอยง่าย  การทำธุรกิจเริ่มแรก ทุกอย่างมันอาจจะช้า  “เหมือนกับเรายอมสละเวลาลับมีดให้คมที่สุด เพื่อใช้ตัดต้นไม้แค่ไม่กี่ทีก็ขาด”  ปัญหาคนของรุ่นใหม่โดยส่วนใหญ่คือไม่มีความอดทน  ไม่รู้จักตัวเองว่าเราขายอะไร  สไตล์ไหน  ทำไปเพื่ออะไร   ฉะนั้นเริ่มแรกให้วางเป้าหมายว่า  ให้พออยู่ได้ก่อน  อย่าไปรีบร้อน  แล้วค่อยหาแหล่งลงทุนซับพอร์ตในการพัฒนาธุรกิจต่อไป

 

3.การทำร้านกาแฟมันยากนะ  ถ้าคุณบอกว่า ไม่รู้จะทำอะไรลองเปิดร้านกาแฟดีกว่า ขอบอกเลยว่าอย่าทำ  จะเป็นการนำเงินมาเททิ้งเปล่าๆ ถ้าคุณอยากจะเปิดร้านกาแฟควรทำแบบจริงจัง เพราะร้านกาแฟในปัจจุบันมีจำนวนมาก เราต้องไปแข่งขันกันอีกหลายร้าน  ถ้าคุณไม่ทุ่มเท ไม่จริงจังที่จะสร้างธุรกิจให้มีความแตกต่าง โอกาสเจ๊งมีมากทีเดียว ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ


ข้อมูลร้าน

Mita Coffee & Art

ถนนติวานนท์ (ข้างซอยสหกรณ์3) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เปิดเวลา 07.00 – 19.00 น.   โทร.091- 070 – 2298

Fanpage:   www.facebook.com/MiTa.CoffeNart


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles