เคล็ดลับเปิดร้านกาแฟให้ปังแบบฉบับ Mita Coffee & Art

ถ้าทำโพลสำรวจ 10 อันดับธุรกิจในฝันของคนรุ่นใหม่รับรองว่าต้องมีรายชื่อร้านกาแฟติดอันดับต้นๆ อยู่ด้วยแน่นอน อย่าว่าแต่คนรุ่นใหม่เลย คนรุ่นไหนๆ เชื่อว่าร้านกาแฟก็อยู่ในลิสรายการความฝัน และจะว่าไปแล้วในบรรดาธุรกิจที่เกี่ยวกับร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านกาแฟ คือหนึ่งในประเภทธุรกิจที่มีกำไรต่อหน่วยดีมากๆ แต่ๆๆๆใจเย็นๆ อย่าเพิ่งคิดว่ากำไรต่อหน่วยดีงั้นมาลงทุนเปิดร้านกาแฟกันดีกว่า เพราะแม้ธุรกิจประเภทขายเครื่องดื่มอย่างกาแฟจะมีกำไรต่อหน่วยดี แต่การจะทำให้ธุรกิจนี้อยู่รอดในยุคที่เรียกว่า มองไปทางไหนก็เจอร้านกาแฟหลากหลายสไตล์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะธุรกิจนี้มีเรื่องของศาสตร์และศิลป์รวมอยู่ด้วยกัน วันนี้เรามีเรื่องราวของผู้ผ่านจุดเริ่มต้นของการทำร้านกาแฟมาแล้ว และกำลังอยู่ในเส้นทางความสำเร็จมาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากเปิดร้านกาแฟ ได้ติดตามกันดูทุกๆ รายละเอียดคือเคล็ดลับความสำเร็จ

ร้าน กาแฟ

คุณอนุลักษ์ ลัดดากลม(บอย) และคุณจีริกา ลัดดากลม(จอย) สองคู่รักที่น่ารักผู้สร้างเรื่องราวให้กับร้านกาแฟที่ชื่อว่า Mita Coffee & Art  บทสรุปสั้นๆ ที่ทั้งคู่เปิดหัวการแบ่งปันคือ “ทำร้านกาแฟยุคนี้ ต้องมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง” นั่นจึงเป็นที่มาของการใส่ใจหาจุดต่างสร้างจุดเด่นให้กับ Mita Coffee & Art  ในทุกๆ รายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ สูตรการชง และคอนเซ็ปต์ร้าน โดยเริ่มจากการสร้างคุณค่าให้กับเมล็ดกาแฟ

ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ

 

คั่วกาแฟจนได้เรื่อง

ย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ด้วยความที่คุณบอยอยากสร้างกลิ่นกาแฟให้อบอวลในร้าน  จึงนำเมล็ดกาแฟมาลองคั่วด้วยมือแล้วมาลองชงปรากฏว่าให้รสชาติดี  เกิดความน่าสนใจ  คุณบอยจึงหันมาศึกษาวิธีการคั่วที่ถูกวิธีด้วยตนเองอย่างจริงจัง ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนสามารถคั่วเมล็ดกาแฟด้วยมือได้ถึง 4 ระดับ คือ Light   Medium   Medium+  และ Dark ซึ่งระดับการคั่วเหล่านี้จำเป็นต้องใช้พันธุ์เมล็ดกาแฟที่เหมาะสมเพื่อให้ได้รสชาติที่ลงตัว นับเป็นการสร้างสรรค์วัตถุดิบที่มีคุณภาพ  และค้นพบนวัตกรรมการคั่วกาแฟด้วยมือที่ยังไม่ค่อยมีใครสนใจทำในตอนนั้นจนได้จุดขายแรกให้กับร้านนั่นคือ  “ กาแฟคั่วมือ ”  เป็นเสมือนหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย  เพราะนอกจากจะนำมาใช้ชงกาแฟที่มีการปรับสูตรให้เกิดเป็นสไตล์ของ Mita Coffee & Art แล้ว  ยังนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เมล็ดกาแฟคั่วที่มีแพคเกจจิ้งดูดีจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟและกลุ่มลูกค้าที่นิยมชงทานเองที่บ้านอีกด้วย สร้างรายได้อย่างดีอีกทาง นอกจากนี้คุณบอยยังสามารถคิดค้นวัตถุดิบที่สามารถนำมาใช้แทนนมข้นหวานได้ ทำให้ประหยัดต้นทุนและให้รสชาติที่ดีกว่ามาก เป็นสไตล์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้

ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ

ต้องเอาลูกค้าให้อยู่ตั้งแต่ครั้งแรก

 

ลูกค้าประจำนั้นสำคัญมากกับร้านกาแฟ จะทำอย่างไรให้ลูกค้าขาจรเปลี่ยนมาเป็นขาประจำให้ได้คือโจทย์ต่อมาที่คุณบอยคิด ความประทับใจตั้งแต่การดื่มครั้งแรกคือหัวใจสำคัญ

“เราต้องทำแก้วแรกให้เขาประทับใจแล้วอยากกลับมาอีก และแอบมีความหวังว่าจะมีการบอกต่อไปอีกหลายคน  อีกทั้งเราต้องสามารถตอบคำถาม ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ลูกค้าได้ ไม่ใช่แค่ขายอย่างเดียว” 

ณ วันนี้ร้าน Mita Coffee & Art สามารถทำรายได้จากการขายกาแฟเพียง 2 ชั่วโมงแรกของการเปิดร้านในช่วงเวลา 07.00 – 09.00 น.ของทุกวันเท่ากับต้นทุนทั้งวันของร้าน เวลาที่เหลืออีกกว่า 5 ชั่วโมงคือช่วงเวลาของการขายเพื่อทำกำไร การที่คุณบอยสามารถมีลูกค้าเหนียวแน่นได้มากมายขนาดนี้ไม่ใช่เพียงผลแค่มาจากการใส่ใจในการชงกาแฟให้อร่อยทุกแก้วโดยยึดหลักว่า “ทุกแก้วต้องอร่อยเหมือนแก้วแรก” เท่านั้น แต่ยังเกิดจากกระบวนการคิดเพื่อหนีภาพร้านกาแฟเดิมๆ ที่ลูกค้าจดจำด้วย

ร้าน กาแฟ

ตอนหน้ามาติดตามกันต่อว่าเคล็ดลับในการทำร้านกาแฟในแบบเฉบับคุณบอย (อนุลักษ์ ลัดดากลม) และคุณจอย (จีริกา ลัดดากลม) มีอะไรบ้างขอบอกเลยว่ามือใหม่ไม่ควรพลาดค่ะ


ข้อมูลร้าน

Mita Coffee & Art

ถนนติวานนท์ (ข้างซอยสหกรณ์3) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เปิดเวลา 07.00 – 19.00 น.   โทร.091- 070 – 2298

Fanpage:   www.facebook.com/MiTa.CoffeNart


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles