เทคนิคคงความอร่อยของอาหารแม้ส่งผ่าน Delivery

ในสถานการณ์ตอนนี้ เริ่มเข้าสู่การล็อคดาวน์ และหนึ่งในมาตรการนั้นก็คือ การห้ามนั่งทานอาหารที่ร้านอาหาร ส่งผลให้การสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นเดลิเวอรี่ต่าง ๆ เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ปัญหาส่วนมากที่พบก็คือ รับประทานอาหารที่บ้านำไม่อร่อยเหมือนทานที่ร้าน วันนี้เราเลยมีเทคนิคงความอร่อยของอาหารแม้ส่งผ่าน Delivery มาแบ่งปันกัน

1.แยกวัตถุดิบเสมอ

การแยกวัตถุดิบเป็นการคงสภาพหน้าตาของอาหารไว้ เนื่องจากร้านส่วนใหญ่ถูกคอมเพลน เพราะกว่าอาหารจะไปถึงหน้าตาของอาหารก็เละแล้ว หรือในบางกรณีอาหารก็หกออกจากกล่อง เราจึงต้องทำการแยกวัตถุดิบ อย่างเช่น ข้าวกะเพราหมูสับไข่ดาว อาจจะแยกกะเพราหมูสับออกจากข้าว มัดใส่ถุงไว้แล้วค่อยแพ็คใส่กล่องรวมไปกับข้าวและไข่ดาว

และถ้าหากเป็นน้ำ อย่างชานมไข่มุกให้แยกน้ำกับน้ำแข็งเพื่อคงรสชาติ เพราะถ้าหากใส่รวมกัน กว่าจะไปถึงมือลูกค้า น้ำแข็งก็อาจละลายหมดทำให้ชานมมีรสชาติจืดไม่เข้มข้น หรือถ้าไม่แยกน้ำ ก็อาจหกระหว่างทางได้

2.คิดเมนูใหม่สำหรับส่ง Delivery โดยเฉพาะ

เมนูอาหารบางอย่าง ก็ไม่เหมาะกับการส่ง Delivery เนื่องจากไม่สามารถคงความอร่อยเหมือนที่ทานที่ร้านได้จริง ๆ อย่างเช่น ไก่ทอด หมูทอด พิซซ่า ลองนึกภาพดูว่า การทอด การอบร้อน ๆ เสร็จแล้วนำมาลงกล่อง เพื่อส่ง Delivery ไอความร้อนก็ระเหยกลายเป็นไอน้ำ กว่าอาหารจะมาถึงเราก็ไม่สามารถคงความกรอบให้เราได้แล้ว  แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีแก้ ถ้าอยากจะขายเมนูนี้จริง ๆ อาจจะต้องปรับสูตร เช่นการเปลี่ยนแป้งที่ใช้ทอดเพื่อคงความกรอบไว้ หรือการเจาะรูที่กล่อง เพื่อให้ไอน้ำได้ระเหยออกไปนั่นเอง

[irp posts=”13755″ name=”อาหารเดลิเวอรี่ตั้งราคาพรีเมี่ยมอย่างไร ให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า”]

3.เลือก Package ที่เหมาะสม

Package เรียกได้ว่าเป็นอีกอย่างที่สำคัญ เพราะบางร้านทำเมนูเดียวกัน แต่พอส่งผ่าน Delivery สภาพที่ไปถึงลูกค้ากลับไม่เหมือนกัน อย่างเช่นกล่องโฟม กล่องโฟมต่อให้ปิดกล่องแล้วก็ยังจะมีช่องเล็ก ๆ ที่อาจทำให้อาหารเล็ดลอดออกจากกล่องได้ เราอาจเปลี่ยน Package ตรงนั้นมาเป็นกล่อง อาจเป็นกล่องรักษ์โลก ที่มีฝาปิดสนิท เพื่อคงสภาพอาหารไว้ได้ 100%

นอกจากเทคนิคขั้นต้นแล้ว อีกหนึ่งเทคนิคเล็ก ๆ ที่น่ารักก็คือ การเพิ่มโน๊ตให้กับลูกค้า เช่น เพิ่มความอร่อยด้วยการเขย่าก่อนดื่ม , อุ่นสักหน่อยอร่อยแน่ , กินให้หมดใน 3 วัน ถ้านานกว่านั้นจะไม่อร่อย เป็นต้น การเพิ่มโน๊ตแบบนี้ นอกจากจะเป็นการเอาใจใส่ลูกค้า ยังทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและอยากกลับมาใช้บริการเราซ้ำอีกก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมนำเทคนิคคงความอร่อยของอาหารแม้ส่งผ่าน Delivery ไปใช้กันนะ

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles