อาหารเดลิเวอรี่ตั้งราคาพรีเมี่ยมอย่างไร ให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า

รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วของแพงเกินไปไม่มีในโลก เราจะซื้อสินค้าหรืออาหารที่เราเห็นว่าราคาขายเหมาะสม เมื่อเทียบกับคุณภาพ ประโยชน์หรือความคุ้มค่าที่เราได้รับ เราจึงตัดสินใจซื้อสินค้าหรืออาหารนั้นๆ

ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของร้านอาหาร เราจะเพิ่มระดับความพรีเมี่ยมของเมนูอาหารของเราอย่างไร ที่จะทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกแพง และสามารถตัดสินใจซื้อได้อย่างไม่ลังเล เรามาดูเทคนิค 6 อย่างดังต่อไปนี้

1. เน้นความคุ้มค่า ถูกแพงไม่สำคัญ

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

คุณภาพ และความคุ้มค่าเป็นสิ่งที่ลูกค้ามองหาและให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ร้านอาหารสามารถใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง เช่น เนย หรือเนื้อสัตว์ที่นำเข้ามาโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มคุณภาพและเพิ่มความคุ้มค่า ทำให้เมนูนั้นกลายเป็นเมนูพรีเมี่ยมได้ ถึงแม้เมนูพรีเมี่ยมอาจจะมีราคาสูงกว่าเมนูทั่วไป แต่ถ้าสร้างจุดขายให้เห็นถึงคุณภาพที่สูงขึ้น ลูกค้าก็จะยอมจ่ายเพื่อให้ได้เมนูที่มีคุณภาพที่สูงขึ้นเช่นกัน

2. สร้างแบรนด์ผ่านการบอกเล่าเรื่องราว หรือ Story Telling

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ทำไมเรื่องเล่าหรือ story telling สามารถสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำได้ เพราะคนทั่วไปชอบฟังเรื่องเล่า และมีความสนใจอยากรู้เรื่องราวต่างๆ ที่แปลกใหม่ ดังนั้นถ้าร้านอาหารมีเรื่องเล่า มีประวัติที่ยาวนาน หรือสูตรอาหารที่ต้องผ่านการพัฒนาสูตร จนได้สูตรพิเศษเฉพาะที่มีที่ร้านนี้เท่านั้น หรือแม้กระทั่งมีขั้นตอนการทำอาหารที่ประณีตเฉพาะที่ร้านทำเอง เช่น แกงเขียวหวานปลากรายนวดเอง หรือซอสพิเศษที่หมักเอง นอกจากนี้ประวัติของ Chef  ก็สามารถใช้เป็น story telling ในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ทำให้ลูกค้าอยากลองชิมและยอมจ่ายในราคาที่สูงกว่าได้

3. เน้นรีวิว บอกต่อในออนไลน์

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เมนูที่มีราคาสูง นอกจากคุณภาพและความอร่อยแล้ว การ Present การตกแต่งจาน หรือรูปถ่ายของอาหาร ก็มีส่วนช่วยให้เพิ่มมูลค่าของเมนูนี้ได้มากขึ้น เมื่อลูกค้าได้มาเห็นหรือได้ลองทานก็สามารถแชร์ต่อ หรือรีวิวเมนูอาหารของเราต่อในโซเชียลมีเดียได้ ซึ่งโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่จะทำให้เกิดการบอกต่อได้เป็นอย่างดี เมื่อมีลูกค้าคนอื่นๆ อยากลองทานบ้าง การรีวิวอาหารเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยในการยืนยันความอร่อยจากมุมมองของลูกค้าด้วยกันเอง ยิ่งตอกย้ำความคุ้มค่าของเมนูอาหารที่จะทำให้ลูกค้าไม่ลังเลที่สั่ง

4. เจาะลูกค้าที่ใช่ หากลุ่มเป้าหมายให้เจอ

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ร้านอาหารจะต้องหากลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะจ่ายในเมนูอาหารที่เราออกแบบมาอย่างดี ลูกค้ากลุ่มวัยทำงาน มีครอบครัว มีรายได้สูง ส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหาร และความพรีเมี่ยม ความสดใหม่ของวัตถุดิบ หรือแม้กระทั่งเมนูอาหารที่มีสูตรเฉพาะพิเศษ พวกเขาพร้อมที่จะจ่ายในคุณค่าที่พวกเขามองหา ส่วนร้านอาหารที่จับกลุ่มวัยรุ่น ควรเน้นเรื่อง presentation ของอาหาร การตกแต่ง เน้นการถ่ายรูปสวย จะทำให้โดนใจวัยรุ่นซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจมากกว่าเหตุผล

5. ชนะใจลูกค้าด้วยการสร้างประสบการณ์ที่ดี

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ร้านอาหารสามารถสร้างประสบการณ์และความประทับใจที่ดีให้กับลูกค้าได้ ไม่ว่าลูกค้าจะทานที่ร้านอาหารหรือสั่งแบบอาหารเดลิเวอรี่ การบริการตั้งแต่การรับออเดอร์ จนถึงพนักงานส่งอาหาร สามารถทำให้ลูกค้าประทับใจได้ง่ายๆ เช่น การเขียนคำขอบคุณบนแก้วกาแฟ เขียนคำขอบคุณบนถุงหรือกล่องกระดาษ หรือภายในร้านอาหารเองอาจจะจัดร้านอาหารให้เน้นบรรยากาศ การตกแต่งร้านให้ดูหรูหรา หรือมีเอกลักษณ์เฉพาะ จะช่วยในการสร้างความประทับใจและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ ซึ่งในภาพรวมทั้งหมดจะทำให้ลูกค้าเห็นความคุ้มค่าในเมนูอาหารของเราได้

6. เน้นความสวย บรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น

DEZPAX บรรจุภัณฑ์อาหาร | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

การเพิ่มมูลค่าของเมนูอาหาร คือความน่าทาน เมื่อเห็นแล้วสามารถบอกได้เลยทันทีว่าอัดแน่นไปด้วยคุณภาพ หรือมีความเป็นเอกลักษณ์พิเศษ ซึ่งสามารถใช้ presentation ของอาหาร รูปถ่าย หรือแม้แต่บรรจุภัณฑ์ที่จะช่วยทำให้เมนูอาหารดูพรีเมี่ยม และเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกภูมิใจในการแชร์หรือบอกต่อเมื่อได้ซื้อสินค้าหรือบริการที่พิเศษ หรูหรา ดูพรีเมี่ยม เพราะสิ่งลูกค้าเลือกนั้น ก็สามารถแสดงได้ถึงตัวตนของพวกเขา สถานะทางสังคม และการอยู่ในกระแสนิยม ที่จะทำให้พวกเขาไม่ตกเทรนด์นั่นเอง

 


#โปรSAVEร้านอาหาร

** สิทธิพิเศษ ลด200 บาท ทุกสินค้า / ไม่มีขั้นต่ำ / ไม่มีเงื่อนไข
>> Promo code: ฺBLOG200

On Top Promotions

✅ ลูกค้าใหม่ลด 500 บาท เมื่อสั่งสินค้าครบ 5,000 บาท

✅ สั่งครบ 10,000 บาท ส่วนลด 10%

✅ ส่งฟรีทั่วประเทศ

>> Promo code : FORYOU10

▪ รายละเอียดเพิ่มเติม >>>

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles