กล้วยปิ้งนายมะลิ เริ่มต้นจากศูนย์

กล้วยปิ้งนายมะลิ เริ่มต้นจากศูนย์สู่ธุรกิจแฟรนไชส์ พร้อมส่งออกต่างประเทศ

คุณแดงต้อย ม่วงอิ่ม หรือคุณแม่แดง เจ้าของธุรกิจกล้วยปิ้งนายมะลิ จุดเริ่มต้นเกิดจากความชอบและรักที่จะทำ เมื่อก่อนที่บ้านไม่มีแม้แต่รถจักรยานยนต์ หิ้วหม้อน้ำจิ้มขึ้นรถเมล์ ปัจจุบันธุรกิจ กล้วยปิ้งนายมะลิ ดำเนินมากว่า 30 ปี มีธุรกิจแฟรนไชส์หลายสาขาและมีบริการส่งออกต่างประเทศ สำหรับการเลือกทำเล คุณแม่แดงเลือกบริเวณที่มีผู้คนพลุ่กพล่าน มีกำลังซื้ออย่างเช่น ออฟฟิศ

ระหว่างทำธุรกิจกล้วยปิ้งนายมะลิก็ได้มีการทำตลาดออนไลน์ เช่น ลงคอนเทนต์ให้ดูน่าสนใจ โพสต์รูปสินค้า ภาพต้องตรงปก ถ่ายอย่างไรให้ดูน่าทาน ยิ่งเราถ่ายให้น่าทาน ลูกค้าก็จะยิ่งรู้สึกอยากทานเหมือนเรา

เคล็ดลับการทำกล้วยปิ้งให้อร่อย คุณแม่แดงจะเลือกใช้ถ่านตามท้องตลาดทั่วไป พอไฟแดงก็เขี่ยให้เสมอกัน กระทุ้งถ่านให้แน่น เอาขี้เถ้ากลบ จากนั้นเอาหลังมือของเราอังไฟว่าร้อนเสมอกันไหม ถ้าร้อนเสมอกันแสดงว่าใช้ได้แล้ว ให้นำกล้วยที่เสียบไม้ไว้แล้ว ลงมาปิ้งได้เลย เมื่อกล้วยโดนความร้อนยางกล้วยจะออก และถ้าปิ้งไม่สุกจะทำให้กล้วยมีรสชาติฝาด ดังนั้น ต้องหมั่นพลิกให้กล้วยเหลืองเสมอกัน บางครั้งลูกค้ามองว่าสุกแล้ว แต่ถ้าในสายตาแม่ค้าคือ ยังไม่สุก สีอาจจะใช่ แต่ข้างในยังไม่ระอุ ถ้ากล้วยสุกไส้จะเหลืองใส

[irp posts=”15079″ name=”เจ้าของร้านโต้งขนมจีนน้ำยาปู ฮึดปั้นร้านอาหารสวนกระแสโควิด”]

เคล็ดลับการเลือกกล้วย อย่างกล้วยปิ้งนายมะลิจะเลือกกล้วยน้ำว้ามะลิอ่องเท่านั้น เปลือกบาง ปอกง่าย ไม่แนะนำกล้วยไร่เพราะเปลือกหนา กล้วยน้ำว้ามะลิอ่องหาซื้อได้ที่ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี

การเลือกกล้วยที่ดีก็มีผล แต่ที่ทำให้อร่อยยิ่งขึ้นกว่าเดิมต้องอยู่ที่น้ำราดด้วย ซึ่งน้ำราดของกล้วยปิ้งนายมะลิจะใช้กะทิแท้ น้ำตาลต้องเป็นน้ำตาลเมืองเพชร และต้องเคี้ยวให้ละลาย นวดจนเหนียว รสชาติที่ได้จะเข้มข้น อร่อย ละมุน ลูกค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “กินกล้วยที่ไหน ก็ไม่อร่อยเท่านายมะลิ”

จากกล้วยปิ้งนายมะลิที่มีต้นทุนไม่มาก ได้ต่อยอดธุรกิจส่งออกต่างจังหวัดและต่างประเทศ ซึ่งทางร้านจะใช้เป็นเครื่องซีลสูญญากาศ เมื่อลูกค้านำไปอุ่นก็ยังคงความอร่อยเหมือนเดิม อย่างที่ผ่านมากล้วยปิ้งนายมะลิได้ส่งออกที่ประเทศนอร์เวย์ ประเทศสวีเดนจำนวนหลักหมื่น และล่าสุดก็มีออเดอร์เข้ามา 4,500 ลูกที่ต้องส่งออกต่างประเทศ

ก่อนเกิดโควิด-19 รายได้อยู่ที่ 2,000 – 3,000 บาทต่อวัน แต่หลังจากเจอโควิด-19 ทำให้ยอดขายตกเหลือพันนิด ๆ เพราะผู้คนไม่กล้าออกมาใช้สอย คุณแม่แดงจึงแก้ปัญหาโดยการให้ลูกสาวโพสต์รูปภาพ ลงคอนเทนต์มากขึ้นบนเฟซบุ๊ก ซึ่งก็สามารถเพิ่มยอดขายได้ในระดับหนึ่ง

เคล็ดลับที่ทำให้ขายดีคือ อย่าขี้เหนียว เราทำขายแต่ละครั้งต้องให้ถึงเครื่อง ถ้าเราขี้เหนียวมันจะไม่อร่อย ดังนั้น ต้องใส่ครบสูตร นอกจากนี้เวลาทำ ทำด้วยใจรัก ผลที่ได้จะออกมาสวยงามและอร่อย

“อาชีพเราเป็นแม่ค้า เราก็ต้องขายของ แม้เจออุปสรรคเราก็ต้องเดินต่อไปให้ได้ อย่าท้อ คนที่เขาแย่กว่าเรามีเยอะ คนตาบอดยังขายลอตเตอรี่เลย ดูคนที่เขาต่ำกว่าเรา แล้วเราจะมีกำลังใจ” คุณแม่แดงกล่าว

บทความที่เกี่ยวข้อง
เตรียมพบกับ website: เพื่อนแท้ร้านอาหาร โฉมใหม่!!!

“เตรียมพบกับรูปแบบใหม่ของเว็บไซต์ได้เร็วๆนี้
เนื่องด้วย www.เพื่อนแท้ร้านอาหาร.com กำลังดำเนินการปรับปรุง ข้อมูลเพื่อพัฒนารูปแบบและเนื้อหาบนเว็ปไซต์ เพื่อการสนับสนุนให้เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารสำเร็จ หากมีความผิดพลาดประการใดเกิดขึ้น ทางทีมงานต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ ทางเราจะรีบกลับมาให้บริการอย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดครับ”

×

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)