new-logo-เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เพื่อนแท้
ร้านอาหาร

Mango Tree

“Mango Tree” ขอสวนกระแสโควิด เดินหน้าขยายร้าน 17 สาขาในไทยและต่างประเทศ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แม้จะเกิดสถานการณ์หนักหนาสาหัสแค่ไหนในช่วงโควิด-19 แต่ร้านอาหารไทยอย่าง Mango Tree กลับสวนกระแสโควิด วางแผนที่จะขยายสาขาอีก 17 สาขาในไทยและต่างประเทศ นอกจากนั้นยังตั้งเป้าที่จะเปิดร้านอาหาร 100 แห่งในปี 2565 อีกด้วย ซึ่งไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

สำหรับเคล็ดลับที่ทำให้ Mango Tree ประสบความสำเร็จและผ่านวิกฤตต่าง ๆ มาได้จนถึงปัจจุบัน เขามีแนวคิดอย่างไร สามารถติดตามได้จากบทความนี้เลยครับ

แนวคิดที่ทำให้ “Mango Tree” ประสบความสำเร็จในยุคโควิด

1.คลาวด์ คิทเช่น (Cloud Kitchen)

คุณเทรเวอร์ แม็กเคนซี กรรมการผู้จัดการและหุ้นส่วน Mango Tree Worldwide ใช้คลาวด์ คิทเช่นหรือครัวกลางในการปรุงอาหารและจัดส่งอาหาร ส่วนการเช่าพื้นที่จะเลือกพื้นที่ราคาต่ำ แต่พื้นที่นั้นต้องมีผู้คนจำนวนมาก ปัจจุบัน  Mango Tree มีครัวกลาง 2 แห่งคือ ลาดพร้าวและกรุงเทพฯ คลาวด์ คิทเช่น ในอนาคตคุณเทรเวอร์มีการวางแผนจะเปิดครัวกลางที่มุมไบ ประเทศอินเดีย

หมายเหตุ  คลาวด์ คิทเช่นคือ ร้านอาหารที่ไม่มีหน้าร้าน, ไม่มีที่นั่งให้ลูกค้า, เป็นเพียงช่องทางการจัดจำหน่าย ประกอบอาหาร และเป็นจุดรับส่งอาหาร

READ  “โออิชิ” ลุยโมเดลร้านอาหารเคลื่อนที่ ปล่อยคาราวาน “โออิชิ ฟู้ด ทรัค” ประชิดลูกค้านักกิน ช่วงล็อกดาวน์

2.“ร้านอาหารในชุมชน” (Community Dining)

คุณเทรเวอร์มองเห็นว่า หลายครอบครัวมีการย้ายมาอยู่ชานเมืองเป็นจำนวนมาก จึงเน้นการรับประทานอาหารสำหรับครอบครัวมากขึ้น มีการเสิร์ฟอาหารไทย, อาหารจีน, หม้อไฟ, ติ่มซำ และบะหมี่ที่ได้รับความนิยมสูง เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของกลุ่มเป้าหมาย

“เราได้พัฒนาธุรกิจให้นำมาซึ่งความภักดีของลูกค้า รวมถึงการใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น และใช้โอกาสจากการเปลี่ยนแปลงของตลาดในการฟื้นตัวธุรกิจ ตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านั้น การหาทำเลร้านเช่าในตำแหน่งที่ดีที่สุดถือเป็นเรื่องยาก แต่ในปัจจุบันเจ้าของพื้นที่เช่า ต่างอยากให้เราเข้าไปเช่าพื้นที่เพื่อทำการค้า” คุณเทรเวอร์กล่าว

จาก 2 แนวคิดของคุณเทรเวอร์สามารถกระตุ้นการเติบโตของ  Mango Tree อย่างเห็นได้ชัด จากในปี 2562 Mango Tree มีเพียง 10 แห่ง ลดเหลือแค่ 7 แห่งเท่านั้น แต่ในปีนี้ Mango Tree กลับมาเติบโตอีกครั้งและขยายสาขามากถึง 17 แห่งได้แก่ เวียดนาม, จีน, ฟิลิปปินส์, ญี่ปุ่น, อินเดีย และไทย อีกทั้ง คุณเทรเวอร์ ยังตั้งเป้าว่า Mango Tree ในทุกรูปแบบจะเติบโตเป็น 83 แห่งภายในสิ้นปีนี้ !

 

Resource : https://www.smethailandclub.com/

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

Up Sell & Down Cost