5 แนวคิดเจ๋งๆ จากประสบการณ์คนสำเร็จ

ร้านอาหารเปิดง่าย เริ่มง่าย แต่การจะให้อยู่รอด สำเร็จ เติบโตได้นั้นไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะสำหรับ คนทำร้านอาหารมือใหม่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใกล้สู่ความสำเร็จ ต้องผ่านกระบวนการคิด การวางแผนอย่างรอบคอบ แม้จะทำด้วยความอยาก ความชอบก็ต้องคิดถึงยอดขายที่อยู่ได้ด้วย ลองมาติดตาม 5 แนวคิดดีๆ ของ คุณภู  (ภูวนาถ บางพาน) เจ้าของร้านอาหาร  IX CAFÉ  ที่ฝากถึงคนทำร้านอาหารมือใหม่ หรือ กำลังจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่ละข้อนำไปใช้ได้เลย 

 

ร้าน อาหาร IX CAFÉ 1.ต้องตั้งเป้ายอดขายของแต่ละวัน

คุณควรมีการกระตุ้นพนักงานด้วยว่าเรามีตั้งเป้ายอดขายให้ได้วันละเท่าไหร่  เช่น  ตั้งเป้าไว้วันละ 10,000 บาท  หรืออาจจะมีเพิ่มยอดขายของเมนูหลักขึ้นมาด้วย เช่น ต้องการเพิ่มยอดขายเมนูหลักกลุ่มสเต็กในวันธรรมดาให้ได้วันละ 80ชิ้น ซึ่งคุณสามารถนำเทคนิคการขายที่ได้เคยกล่าวไว้ในตอนที่แล้วมาใช้ได้  คือเน้นที่พนักงานให้พูดนำเสนอเมนูอาหารหรือโปรโมชั่นประจำเดือน  ด้วยใจที่มี Service Mind เป็นการสร้างแรงจูงให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปข้างหน้า

 

2.ซื่อสัตย์  จริงใจ

เมื่อมีความตั้งใจที่จะให้วัตถุดิบที่ดี  มีคุณภาพแก่ลูกค้า   ก็ต้องเป็นไปตามนั้น   ไม่ควรเอาเปรียบ

ลูกค้า

 

3.มี Passion

การมีใจรักในการทำอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณอยู่ในวงการนี้ได้ในระยะยาว   อย่ามองเพียงแค่ว่าเป็นธุรกิจที่ทำเงินได้ดี

 

4.มีการวางแผน

การทำธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ   ไม่ใช่เรื่องง่าย  ต้องมีการวางแผนที่ดี  ซึ่งมีเรื่องมากมายให้คุณต้องคิดกลั่นกรองวางแผนให้ดีที่สุด  ขอยกตัวอย่างเรื่องการวางแผนด้านการตลาดของร้าน  IX CAFÉ  เพื่อให้มือใหม่นำไปปรับใช้ในแผนงานของตัวเองได้

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

 

ส่วนประสมการตลาด 7 อย่าง (Marketing Mix 7P’s) สร้างความสำเร็จของร้าน IX CAFÉ

 

1.Product: คุณจะขายอะไร ?   ซึ่งคุณภูได้กำหนดไว้  4 กลุ่มหลัก  คือ 1.สเต็ก    2.สเต็กเบอร์เกอร์      3.สปาเก็ตตี้      4.สลัด     ถือเป็นซิกเนเจอร์ เป็นเมนูขายดีของทางร้านด้วย
2.Price: เป็นเรื่องของการกำหนดราคา  แต่ก่อนอื่นคุณต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร    ร้าน IX CAFÉ สาขาแรกนั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเพอร์เฟคพาร์ค บางบัวทอง   ฉะนั้นต้องกำหนดราคาในระดับที่สามารถมาทานได้ทุกวัน
3.Place: คุณจะขายที่ไหน?   สถานที่ตั้งของร้าน IX CAFÉ   คือ  หมู่บ้านเพอร์เฟคพาร์ค  บางบัวทอง

 

4.Promotion: ในที่นี้คือการสื่อสาร  พนักงานเราต้องสื่อสารเก่ง  และมีป้าย P.O.P. ตั้งที่โต๊ะอาหาร   เห็นได้ชัดเจน   ดูโดดเด่น

 

5.People: หมายถึงพนักงาน   นอกจากความตั้งใจในการทำอาหารแล้ว  ต้องฝึกให้มี Service Mindด้วยค่ะ

 

6.Process: กระบวนการจัดการเป็นอย่างไร    สำหรับร้าน IX CAFÉ  ต้องง่าย   สั้น   เร็ว  และอร่อย

 

7.Physical Evidence: มีการนำเสนอหน้าตาของอาหารเป็นอย่างไร     หลักการจัดตกแต่งของ IX CAFÉ คือ ต้องดูดี  สวยงาม

 

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

และข้อสุดท้าย

5.Leading  ความเป็นผู้นำ

คุณอยากให้พนักงานเป็นแบบไหน ทำอย่างไร คุณต้องทำให้เขาดู ต้องสอนอย่างใจเย็นและเลือกใช้วิธีสอนที่เหมาะกับแต่ละบุคคล  เพื่อให้พนักงานของเราเก่งขึ้น ทำออกมาได้ดี ลูกค้าก็พอใจ  win win กันทุกฝ่าย


มือใหม่ฟังกันหน่อย

“มือใหม่สมัยนี้ชอบคิดว่า แค่มีเงินก็ทำร้านอาหารได้ แต่ความจริงแล้ว คุณควรเริ่มจากการมีใจรักที่จะทำ มีความรู้สึกที่อยากส่งมอบความสุข สิ่งดีๆ แก่ผู้อื่นอย่ามองเรื่องของเงินเป็นหลัก เพราะถ้าคุณมองทุกอย่างเป็นเรื่องของธุรกิจ คุณจะเอาเปรียบลูกค้าทันที คุณจะเป็นคนขี้เหนียว เพราะมองทุกอย่างเป็นเงินไปหมด  พี่เชื่อว่าถ้าเรามีใจรักที่จะทำจริงๆ  พลังนั้นแหละจะช่วยให้เราก้าวผ่านปัญหาอุปสรรคต่างๆ ได้ ”

  

                                                                                                      คุณภูวนาถ  บางพาน (ภู)

                                                                                                            เจ้าของร้าน IX CAFÉ


ข้อมูลร้าน

ร้าน  IX  CAFÉ (อิ๊กซ์ คาเฟ่)

สาขา หน้าหมู่บ้านเพอร์เฟคพาร์ค บางบัวทอง

เปิดเวลา 07.00 – 21.00 น.   โทร.063-140-8789

สาขา FOOD PATIO  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ  ชั้น G


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles