การตลาด Offline แบบง่ายๆ สร้างยอดขายหลักแสนต่อเดือน สไตล์ IX CAFÉ

การตลาดกับร้านอาหารเป็นของคู่กัน ยิ่งเดี๋ยวนี้มีสื่อ online ทั้ง Facebook   Twitter   Instagram  Line เป็นตัวช่วยให้คนทำร้านอาหารสร้างกลยุทธ์การตลาดดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น แต่การตลาดแบบ offline ก็ยังคงมีความสำคัญและสามารถกระตุ้นยอดขายได้ดี คุณภู  (ภูวนาถ บางพาน) เจ้าของร้านอาหาร  IX CAFÉ  เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับการทำการตลาด offline ซึ่งเครื่องมือทำการตลาด offline ที่คุณภูใช้ก็ไม่ได้พิเศษอะไรมากแต่ผลลัพธ์ที่ได้คือยอดขายตามเป้าทุกเดือน ลองมาติดตามวิธีการทำการตลาด offlineของร้าน IX CAFÉ  กันขอบอกว่าทุกร่านสามารถนำไปใช้ได้โดยแทบไม่มีต้นทุนเพิ่มเลย

 ร้าน อาหาร IX CAFÉ

พนักงาน

บุคคลใกล้ตัวเราที่สำคัญมากๆ ก็คือ  “พนักงาน”  นั่นเอง  พวกเขาเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของแบรนด์ ที่มีโอกาสใกล้ชิดลูกค้ามากที่สุด  และก็เป็นโอกาสที่คุณจะให้พวกเขาได้นำเสนอเมนูอาหาร  โปรโมชั่น   ข่าวสารของร้านให้ลูกค้าได้ทราบ   แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ   พนักงานทุกคนควรต้องรู้จักทุกเมนู  สามารถอธิบายได้ว่าแต่ละเมนูใส่วัตถุดิบอะไรบ้าง  มีกรรมวิธีอย่างไร  มีรสชาติแบบใด   โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะเชฟเท่านั้นที่รู้  อีกทั้งยังสามารถพูดเชียร์ให้ลูกค้าลองสั่งเมนูแนะนำอื่นๆได้   ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการขายที่ช่วยให้ยอดขายสูงขึ้น  อย่าปล่อยให้พวกเขาเงียบเด็ดขาด  เพราะนั่นคือการปิดตายรายได้ของเรา  ฉะนั้นก่อนที่จะให้พนักงานมาปฏิบัติงานจริง ควรให้มีการเทรนนิ่งอย่างน้อย  1 เดือน   คุณอยากให้พนักงานเป็นแบบใด  ต้องทำให้เขาดู  เพราะพนักงานมีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์  ถ้ามันเสียแล้ว โอกาสที่ร้านจะเจ๊งก็มีสูงมากร้าน อาหาร IX CAFÉ

“ ปัญหาส่วนใหญ่ คือ พนักงานมักไม่ค่อยพูดกับลูกค้า  พนักงานควรต้องบอกข้อมูลข่าวสารภายในร้านทั้งหมด  ลูกค้าถามอะไรเกี่ยวเมนูอาหารต้องตอบได้  ลองคิดดูว่าขนาดพนักงานยังรู้ได้เยอะขนาดนี้  แล้วเชฟจะขนาดไหน  สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้  ผู้ประกอบการ SME หลายรายไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการเทรนนิ่งพนักงานทั้งที่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก  การเทรนนิ่งของพี่จะเริ่มตั้งแต่การปลูกฝังความเป็นแบรนด์ทั้งหมด  เราอยากให้เขาเป็นอย่างไร ก็ต้องทำให้ดู ”   

 

ความสะอาด

มีใครบ้างไม่อยากนั่งร้านอาหารที่สะอาด   ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่มักโดนมองข้ามของผู้ประกอบการที่ขาดความเอาใจใส่ในรายละเอียด   คุณภูเน้นย้ำมาเลยว่า  ร้านอาหารควรต้องสะอาดอยู่เสมอ  มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยในทุกๆ ส่วนของร้าน   เพื่อความสบายตา  ให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกอยากเข้ามานั่งในร้าน สิ่งนี้ก็เป็นการตลาดไปในตัวที่มีแต่ได้ไม่มีเสีย

 

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

 

ทำป้าย P.O.P. (Point  Of  Purchase) ทุกโต๊ะ

การออกเมนูใหม่  เมนูขายดี   โปรโมชั่นประจำเดือน   เราจำเป็นต้องสื่อสารให้ลูกค้าได้ทราบ  นอกจากพนักงานจะเป็นสื่อกลางแจ้งข่าวสารต่างๆแล้ว  คุณควรมีสื่อ P.O.P. ที่เป็นเสมือนตัวช่วยแจ้งข่าวสารและช่วยการขายไปในตัว  โดยมีตั้งทุกโต๊ะ   ซึ่งหลักการออกแบบสื่อ P.O.P.  คุณภูเน้นว่า  ให้มีความเรียบง่าย

“ เน้นข้อความตัวใหญ่ที่สั้นๆ  โดนๆ  เข้าใจง่าย  เช่น  แถม ก็บอกว่า  “แถม”  ฟรี ก็บอกว่า  “ฟรี”  คุ้มค่า ก็บอกว่า “คุ้มค่า”   ใส่ราคาให้ชัดเจน  มีภาพประกอบสวยงามให้ดูน่าทาน  พิมพ์ด้วยปริ้นเตอร์ธรรมดาแล้วใส่ในป้ายอะคริลิกสำหรับตั้งโต๊ะ  แค่นี้ก็เรียบง่าย  ดูดี  ไม่ต้องลงทุนมาก ”   

 ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

เจ้าของร้าน

มองในส่วนอื่นมาเยอะแล้ว  อย่าลืมมองย้อนกลับที่ตัวเรา   เจ้าของร้านควรต้องมาดูแลกิจการด้วยตนเอง และควรต้องรู้ในรายละเอียดทุกส่วนของร้าน  อย่าลืมใส่ใจพนักงาน  ไม่ใช่สั่งเขาอย่างเดียว แต่ต้องทำให้เขาดูด้วย  คุณอย่าลืมว่า ตัวเจ้าของร้านเป็นอย่างไร  ภาพลักษณ์ของร้านก็จะเป็นแบบนั้น  แล้วคุณอยากให้ภาพลักษณ์ของร้านเป็นแบบไหน?

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ก่อนจะจบเรื่องการตลาด  คุณภูได้พูดปิดท้ายไว้ได้น่าสนใจว่า

“ ถ้าคุณทำการตลาดแบบ  Offline  ตามที่กล่าวมาข้างต้นและสามารถรักษามาตรฐานความอร่อยไว้ได้   พวกสื่อโฆษณาจะตามมาเอง โดยที่เราไม่ต้องไปทำอะไร  อย่างของพี่  ทั้งที่เปิดร้านได้ไม่นาน  ตอนนี้ AIS มาขอเชิญเข้าร่วมโครงการ  AIS  PREVILEGE  ที่มอบส่วนลดและสิทธิพิเศษต่างๆ ให้กับลูกค้า AIS  ซึ่งโดยปกติแล้ว AIS เค้าไม่สนใจร้านค้าเล็กๆ ที่มีสาขาแค่ 1 ถึง 2 ร้าน แต่เขาเห็นจากการรีวิว  เห็นว่าเรามีคุณค่าเหมาะที่จะร่วมทำ Previlege ”

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

และเมื่อถามคุณภูว่า  โปรโมชั่นมีความจำเป็นสำหรับร้านอาหารหรือไม่  สำหรับตัวคุณภูคิดว่า

“ โปรโมชั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญที่ทำให้มีลูกค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  เป็นขาประจำ  แต่อยู่ที่ความอร่อยประกอบกับหน้าตาของอาหาร  คือ ต้องสวยด้วยและอร่อยด้วย  รับรองว่าจะมีการบอกต่อ แล้วรายได้จะตามมาเอง   ส่วนโปรโมชั่นนั้นเป็นตัวช่วยให้ลูกค้ากล้าลองสั่งเมนูใหม่ๆ  เมนูที่เขายังไม่เคยทานในราคาที่คุ้มค่า ”

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ยังไม่จบบทความตอนหน้าคุณภูจะมาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับหลักการออกแบบอาหาร  การคิดค้นเมนูใหม่ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ในร้านของตัวเองได้  รับรองว่าเป็นหลักการง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้และช่วยให้เมนูของคุณดูโดดเด่นกระตุ้นความอยากของลูกค้าได้มากทีเดียว


ข้อมูลร้าน

สาขา หน้าหมู่บ้านเพอร์เฟคพาร์ค บางบัวทอง 

เปิดทำการ เวลา 07.00 – 21.00 น.   โทร.063-140-8789

สาขา FOOD PATIO  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ  ชั้น G

แฟนเพจร้าน :  IX  CAFÉ (อิ๊กซ์ คาเฟ่)


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles