เคล็ดลับออกแบบอาหารง่ายๆ สไตล์ IX CAFÉ

ตอนที่แล้วนำเสนอไอเดียการตลาดแบบ offline ที่คุณภู  (ภูวนาถ บางพาน) เจ้าของร้านอาหาร  IX CAFÉ  ใช้และให้ผลลัพธ์อย่างดี ในตอนนี้คุณภูจะแบ่งปันเคล็ดลับการออกแบบอาหารอย่างง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้ รวมถึงการคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่โดนใจเป็นพระเอกดูดรายได้เป็นกอบเป็นกำว่าควรต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง และแถมเรื่องการเลือกวัตถุดิบและการจัดเก็บรักษา อย่ารอช้า ไปติดตามกันต่อเลย

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

กว่าจะได้หนึ่งเมนูต้องคิดมากหน่อย

1.เมนูนั้นคนจะเบื่อรึเปล่า

“พยายามคิดเมนูให้มันหลากหลาย ในความคิดผมร้าน SME ไม่ควรมีเมนูเฉพาะแต่ต้องครอบคลุมให้ลูกค้าสามารถทานได้ทุกวันโดยไม่ซ้ำจำเจ แต่อย่าให้หลากหลายจนเกลื่อนโดยควรกำหนดเมนูหลักไม่เกิน 4 กลุ่ม และเมนูรองต้องมีความหลากหลาย ไม่ควรเกิน 20 รายการ ”

2.เมนูนั้นลูกค้าทานไหม

“ต้องศึกษาเทรนด์ว่า สมัยนี้ผู้บริโภคนิยมทานอะไรมีไลฟ์สไตล์แบบไหนโดยดูจากร้านค้าที่อยู่ในละแวกเดียวกัน แล้วนำข้อมูลนั้นมาสร้างความแตกต่างโดยนำเรื่องของ Food Design มาใช้”

3.คำนึงถึงต้นทุน

“ เรื่อง Food cost  เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันทำอย่างไรให้อาหารอร่อย มีคุณภาพ และต้นทุนไม่สูงจนเกินไป เพื่อที่จะได้ขายในราคาที่เหมาะสม ลูกค้าเข้าถึงได้”

 ร้าน อาหาร IX CAFÉ

 

หลักในการออกแบบอาหารสไตล์  IX  CAFÉ

1.Clear

มีความเป็นระเบียบ  เช่น การจัดเรียงผักให้ดูสวยงาม

2.Center

จัดวางอาหารที่เป็นส่วนประกอบหลักให้อยู่ตรงกลางของภาชนะ  เพื่อให้ดูโดดเด่น

3.องค์ประกอบภาพ

นำหลักการจัดองค์ประกอบภาพมาใช้ในการออกแบบอาหาร ให้อยู่ในรูปแบบที่เป็นอัตลักษณ์ของตนเอง

4.สีสัน

เลือกใช้สีของวัตถุดิบให้มีความหลากหลาย    โดยใช้สีที่ตัดกัน    ไม่ควรเลือกใช้สีโทนเดียวกันหมด

5.ภาชนะแบบเรียบ

เลือกใช้ภาชนะที่ไม่มีลวดลาย  เพราะลวดลายจะทำให้อาหารดูไม่โดดเด่น และควรเลือกภาชนะที่ทำจากเซรามิกหรือกระเบื้อง ส่วนรูปทรงภาชนะควรเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของอาหาร ฉะนั้นจาน ช้อน ส้อม ที่รองแก้ว ที่รองจาน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้ อย่าทำเพียงแค่ทำอาหารขายโดยไม่มองปัจจัยแวดล้อมและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

เลือกวัตถุดิบคุณภาพเท่าโรงแรมระดับ 5 ดาว ในราคาจับต้องได้

การเลือกวัตถุดิบถือเป็นหนึ่งหัวใจของความอร่อย คุณภูมีความตั้งใจแต่แรกแล้วว่า อยากจะส่งมอบสิ่งดีๆให้แก่ลูกค้า  เพราะนิยามของร้าน IX CAFÉ คือ เหมือนทำอาหารให้เพื่อนทาน  ฉะนั้นลูกค้าก็เหมือนเพื่อนของเรา คุณภูจึงพยายามสรรหาแหล่งผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพด้วยตนเอง

“พี่นำมาคัทติ้งเอง ข้อดีของการคัทติ้งเองคือ เราจะได้ชิ้นเนื้อที่เท่ากันและสวยงาม เพราะเราควบคุมเอง  แต่ถ้าให้ที่อื่นคัทติ้งให้  เขาจะเน้นทำเร็วจนบางทีชิ้นเนื้อไม่เท่ากันไม่เป็นมาตรฐาน  ทุกชิ้นที่เราคัทติ้งจะมีการชั่งน้ำหนักทุกชิ้น  วัตถุดิบทุกอย่างเราจะชั่งน้ำหนักหมด ขอฝากถึงผู้ประกอบการร้าน SME  ควรมีชั่งน้ำหนักทุกชิ้น มีการตวงทุกอย่าง ไม่งั้นคุณจะคุมความเสี่ยงไม่ได้ ถ้ามันไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโอกาสเสียลูกค้าแน่นอน ”

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ส่วนเรื่องของการเก็บรักษาวัตถุดิบก็สำคัญไม่แพ้กัน  ถ้าเก็บไม่ดีก็เสียของ เป็นการเอาเงินทุนไปจมโดยใช่เหตุ ฉะนั้นควรเก็บใส่กล่องสุญญากาศให้ดี  แล้วแช่ตู้เย็นที่อุณหภูมิ 5-8 องศาฯโดยตลอด  เพราะในกล่องสุญญากาศ เชื้อโรคไม่สามารถเติบโตได้  ควรลงทุนตรงนี้เพิ่มสักหน่อย จะทำให้เก็บอาหารได้นานและมีคุณภาพ

เมื่อพูดถึงเรื่องของวัตถุดิบแล้ว ก็ต้องพูดถึงเรื่องระบบพ่อครัวของที่นี่ คุณภูเล่าให้ฟังว่า ตัวคุณภูนั้นจะเป็นผู้ผสมสูตรเครื่องปรุงต่างๆ ไว้เรียบร้อย ที่ทำแบบนี้เพื่อเป็นการป้องกันถูกขโมยสูตรอาหาร ส่วนพ่อครัวก็แค่นำเครื่องปรุงที่ผสมมาแล้วไปปรุงอาหารตามกรรมวิธีที่คุณภูสอน ห้ามทำผิดขั้นตอนและต้องใช้เทคนิคตามที่สอน  อีกทั้งยังมีเรื่องของการจับเวลา จับอุณหภูมิของการทำอาหารให้สุก เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย  ฉะนั้นพ่อครัวทุกคนจะต้องผ่านการเทรนนิ่งมาเป็นอย่างดีก่อน  โดยพ่อครัวหนึ่งคนจะต้องทำทุกอย่างได้  และทุก 1 เดือน พ่อครัวจะต้องกลับไปเทรนนิ่ง  ต้องสอบใหม่ทุกเดือน  เพื่อลดปัญหาในส่วนของระบบครัว

ร้าน อาหาร IX CAFÉ

“ผู้ประกอบการร้านอาหาร SME  ควรทำอาหารเป็นผสมปรุงสูตรเอง เราไม่จำเป็นต้องจ้างระดับเชฟ  ขอแค่พ่อครัวที่มีใจรักในการทำอาหาร  เพราะเรื่องกรรมวิธี เทคนิคต่างๆ เราสอนเขาได้  โดยให้เขาสามารถทำได้ทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องแยก คนผัด  คนทอด  คนย่าง  ทำให้ตัดปัญหาเรื่องค่าจ้างพ่อครัวหลายคน  ค่าจ้างเชฟในเรทที่สูง และถูกขโมยสูตรของเราไปใช้ ” 

 ร้าน อาหาร IX CAFÉ

ทั้งหมดนี้เป็นหลักการง่ายๆ ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปปรับใช้ได้  ยังมีอีก 1 ตอนสำหรับเรื่องราวประสบการณ์คุณภู กับข้อคิดดีๆ จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในแวดวงธุรกิจร้านอาหารที่จะนำมา ฝากถึงเพื่อนๆ ที่อาจยังใหม่สำหรับธุรกิจนี้แต่ละข้อคิดมีประโยชน์ล้วนๆ   


ข้อมูลร้าน

สาขา หน้าหมู่บ้านเพอร์เฟคพาร์ค บางบัวทอง 

เปิดทำการ เวลา 07.00 – 21.00 น.   โทร.063-140-8789

สาขา FOOD PATIO  ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ  ชั้น G

แฟนเพจร้าน :  IX  CAFÉ (อิ๊กซ์ คาเฟ่)


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles