วิธีการรับมือที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องรู้ เมื่อต้องเปิดประเทศ

เมื่อพูดถึงการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว สิ่งที่ธุรกิจ ร้านอาหาร ต้องเผชิญคือการคำนึงถึงจำนวนของลูกค้าที่ผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ต้องให้การบริการ ไม่ว่าจะเรื่องของความสะอาด ความปลอดภัยของผู้เข้าใช้บริการ เพราะธุรกิจร้านอาหารต้องมาคู่กับความสะอาด และถูกสุขอนามัยของผู้บริโภค รวมทั้งมีกระบวนการป้องกันที่เข้มงวดขึ้น เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ และยังไม่หายไปจากประเทศของเรา 100% เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการร้านอาหาร จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวิธีการรับมือ เมื่อต้องเปิดประเทศ ..

มีมาตรฐานด้านสุขอนามัย

  • จัดให้มีทางเข้า-ออกทางเดียว หรือในกรณีที่มีทางเข้า-ออกหลายทางต้องมีจุดคัดกรองทุกเส้นทาง
  • มีการตรวจวัดอุณหภูมิของพนักงานและผู้รับบริการทุกครั้งและทําสัญลักษณ์ให้กับผู้ที่ผ่านการคัดกรอง
  • อนุญาตให้เฉพาะผู้รับบริการที่สวมหน้ากากอนามัยเข้าใช้บริการเท่านั้น
  • จํากัดจํานวนคนเข้าร้านอาหาร
  • จัดพื้นที่รอคิวแยกจากส่วนที่นั่งรับประทานอาหาร
  • สำหรับผู้ปรุงอาหารควรสวมผ้ากันเปื้อน หมวกคลุมผมตลอดการทําอาหาร รวมทั้งพิจารณาสวมหน้ากากอนามัย ถุงมือ และอุปกรณ์ป้องกันละอองฝอยน้ําลายใส่อาหาร และล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงอาหารและทำความสะอาด

นอกจากนี้ผู้ประกอบการร้านอาหาร สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า โดยการลงทะเบียนเพื่อขอรับมาตรฐาน SHA หรือ SHA Plus+ การที่ร้านอาหารของคุณมีสัญลักษณ์  SHA หรือ SHA Plus+ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านอาหารของคุณปลอดภัย อีกทั้ง ยังบ่งบอกว่า 70% ของบุคลากรในร้านอาหารของคุณนั้นได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ซึ่งส่งผลให้ลูกค้ามั่นใจและอยากเข้ามาใช้บริการร้านอาหารคุณมากยิ่งขึ้น

[irp posts=”1753″ name=”10 ข้อที่ต้องรู้ ก่อนเปิดร้านอาหาร”]

สังเกตสถานการณ์อยู่เสมอ

แม้วันนี้จะมีนโยบายออกมาว่า มีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว หรือบางพื้นที่อย่างร้านอาหาร, ร้านเสริมสวย, โรงแรม, ร้านสปาสามารถเปิดบริการได้ตามปกติ แต่ถึงอย่างไรประเทศไทยก็ยังไม่ปลอดภัย 100 % เพราะเชื้อโควิด-19ยังมีการแพร่ระบาดอยู่หลายพื้นที่ อีกทั้งเราไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดการแพร่ระบาดหนักขึ้นกว่าเดิมหรือไม่

ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงจำเป็นต้องมีแผนสำรองเผื่อไว้ในอนาคตสำหรับวิกฤตหนักที่อาจเกิดขึ้นหลังเปิดประเทศด้วย อย่างร้านอาหารที่มีแต่หน้าร้าน อาจจะใช้บริการเดลิเวอรี่ ขายอาหารออนไลน์ ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขาย ลดต้นทุนร้านอาหารลง และสังเกตสถานการณ์ในประเทศอยู่เสมอ อย่าวางใจจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจริง ๆ

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles